logo
 

ทำไมผายลมจึงมีกลิ่น

กระทู้ทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

Photo
บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
จริง ๆ แล้วตดหรือเรียกแบบสุภาพ ๆ ว่า “ผายลม” นั้น เกิดจากการรวมตัวกันของก๊าซหลายชนิดที่เกิดขึ้นในทางเดินอาหารระหว่างกระบวนการย่อย ได้แก่ ก๊าซไนโตรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ออกซิเจน และไฮโดรเจนซัลไฟด์
เมื่อรวมตัวกันแล้วก็จะเคลื่อนที่จากท้องไปสู่ทวารหนัก ส่วนก๊าซที่ทำให้ลมที่ออกมามีกลิ่นก็คือ ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ตัวดีนี่เอง เนื่องจากก๊าซชนิดนี้มีธาตุกำมะถัน ซึ่งเป็นสารที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ยิ่งถ้าใครที่ชอบกินอาหารที่มีกำมะถันมาก ๆ อย่างเช่น ถั่ว กระเทียม ทุเรียน หรือแม้แต่ไม่ค่อยจะถ่ายจนอาหารที่กินเข้าไปเกิดการหมักหมม นานเข้าก็จะยิ่งทำให้มีกลิ่นแรงมากขึ้นยังไงล่ะจ๊ะ”
  นอกจากคนแล้ว สัตว์ก็ผายลมเป็นเช่นเดียวกัน โดยช้างเป็นสัตว์ที่ผายลมมากที่สุด เพราะลักษณะและปริมาณของอาหารที่กินเข้าไปนั่นเอง
ที่มา http://www.nsm.or.th/modules.php?name=News&file=article&sid=571

 

อยากทราบว่าคนที่ผายลมมีกลิ่นแรงผิดปกติ (สามารถได้กลิ่นรุนแรงในระยะ 5 เมตร) น่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง
แก้ไขได้อย่างไร
 

 
 
สวัสดีครับ
อืม ...เป็นคำถามที่น่าสนใจมากครับ โดยปกติเชื่อหรือไม่ว่าคนเราตดโดย เฉลี่ยถีงวันละ 600 cc
ส่วนใหญ่แล้วไม่มีกลิ่น 99% ประกอบด้วย กาซไนโตรเจน, ออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และ มีเทน แต่ที่ทำให้มีกลิ่นนั่นคือกาซที่ ประกอบน้อยกว่า1% คือพวก แอมโมเนีย กาซไดซัลไฟด์ และอื่นๆ
สาเหตุการตดมากคือ
1) พูดมาก กลืนลมเข้าไปมาก
2) สำไส้บีบตัวผิดปกติ
3) มีปรสิตหรือแบคทีเรียผิดปกติในลำไส้
4) ขาดเอนไซม์บางอย่างเช่น Lactase ซึ่งไว้ช่วยย่อยน้ำตาลในนม
ดังนั้นการปฎิบัติตัว
ลดการพูดลงหน่อย 
หาสาเหตุของลำไส้อุดตัน ต้องลองถามดูว่าถ่ายทุกวันหรือไม่ ถ้าขับถ่ายเป็นปกติทุกวันก็ข้ามไป ถ้ามีอาการท้องผูกประจำ ควรไปพบแพทย์ 
งดการทานนม ถั่ว ผัดบางอย่างเช่น กระหล่ำปลี 
ลองใช้ยาปฎิชีวนะประเภท tetracyclin ทานติดต่อกัน 2 สัปดาห์หรือ ทาน พวก Activated Charcoal แต่แนะนำไปพบแพทย์ก่อนใช้ยานะครับ
ปล. ถ้าแพ้ tetracyclin อาจใช้ metronidazol แทนได้ครับ 
โดย  นพ.มาวิน วงศ์สายสุวรรณ  ศัลยแพทย์

ผายลม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผายลม หรือ ตด ในภาษาพูด โดยทั่วไปเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมนุษย์ ในวันหนึ่งๆ คนเราอาจผายลมได้ 10-20 ครั้ง ซึ่งคิดเป็นปริมาณแก๊สที่ปล่อยออกมา คือ 0.5-1 ลิตรต่อวัน

ผายลมเกิดจากการรวมตัวของแก๊สหลายชนิด แก๊สที่ไม่มีกลิ่น 99% มีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ ไนโตรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโตรเจน ออกซิเจน และมีเทน ส่วนแก๊สที่มีกลิ่นมี 1% เท่านั้นซึ่งเกิดจากการหมักหมมของอาหารในลำไส้ใหญ่ และทำให้เกิดแก๊สจำพวกกำมะถัน ได้แก่ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารที่มีกลิ่นเฉพาะตัว

ปกติคนเราขับแก๊สส่วนเกินออกจากร่างกายได้ 2 ทาง คือ การขับออกทางปาก (เรอ) และการขับออกทางทวารหนัก (ผายลม หรือตด) หากแก๊สนั้นไม่ขับออกมาจะทำให้มีการสะสมไว้ในทางเดินอาหาร จะทำให้รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ปวดมวนในท้อง และเกิดอาการท้องอืดตามมา

เนื้อหา
1 สาเหตุ
2 ผายลมบอกโรค
3 ผายลมกับพฤติกรรม
4 การป้องกัน
5 อ้างอิง
 

 สาเหตุ
แก๊สในร่างกายเกิดจาก 2 องค์ประกอบหลัก ดังนี้

แก๊สจากภายนอกร่างกาย คิดเป็น 90% เป็นอาการที่รับเข้ามาผ่านทางปากและจมูก กล่าวคือ เมื่อเราพูดหรือกลืนอาหารก็จะกลืนอากาศเข้าไปด้วย และสาเหตุอื่นๆ อีก ได้แก่ การกินอาหารเร็วเกินไปทำให้เคี้ยวไม่ละเอียด เคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอม สูบบุหรี่ การใช้ฟันปลอมที่ไม่เหมาะสม การดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแก๊ส
แก๊สที่เกิดจากภายในร่างกาย คิดเป็น 10% แก๊สประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นแก๊สที่ผลิตขึ้นจากแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ที่ทำปฏิกิริยาย่อยสลายกากอาหาร ซึ่งแก๊สที่เกิดขึ้นจากกระบวนการย่อยนี้เมื่อรวมตัวกันแล้วก็จะเคลื่อนที่ไปสู่ลำไส้ใหญ่
แม้ว่าผนังลำไส้ใหญ่จะดูดซึมแก๊สเหล่านี้ไว้ได้ หากลำไส้ใหญ่ดูดแก๊สไม่ทันบางครั้งร่างกายก็ขับแก๊สออกมาทางลำไส้ตรง เพราะลำไส้บีบตัวเป็นจังหวะถี่เกินไป หรือเป็นเพราะการกินอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สมาก เช่น ถั่ว หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนม

ผายลมบอกโรค
การผายลมกับอุจจาระเป็นเรื่องเดียวกัน เพียงแต่ว่าผายลมนั้นสิ่งที่ออกมาคือแก๊ส เป็นการระบายสิ่งที่ไม่ดีออกมาจากร่างกายโดยการบีบตัวของลำไส้ใหญ่

หากวันทั้งวันไม่ผายลมเลยนั้นแสดงว่ากำลังผิดปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคลำไส้ใหญ่อุดตัน หรือมะเร็ง หากเกิดกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงอาจบอกได้ว่าในลำไส้มีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วกระเพาะอาหารไม่ทำงาน อาหารก็ไม่ถูกย่อย เมื่อไปถึงลำไส้ใหญ่แบคทีเรียจะมาทำหน้าที่ช่วยย่อยเมื่อย่อยมากก็เกิดแก๊สมากขึ้นตามมา

ผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี เมื่อถุงน้ำดีไม่ทำงานทำให้ย่อยสลายไขมันได้ไม่ดี จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องอืดและผายลมหลังอาหารอยู่บ่อยๆ ตลอดจนผู้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคตับอ่อนอักเสบ และผู้ที่มีอาการท้องผูกล้วนเป็นสาเหตุของผายลมได้

 ผายลมกับพฤติกรรม
ผายลมนอกจากจะเกิดจากโรคภัยแล้ว ยังเกิดจากพฤติกรรมต่างๆ ที่เราทำอีกด้วย

อาหารที่กระตุ้นการผายลมและมีกลิ่นเหม็น การทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากกว่าผัก ทำให้แบคทีเรียที่สร้างแก๊สเติบโตได้ดีในลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดตะกรันของอุจจาระค้างปีที่หลงเหลืออยู่ในลำไส้ใหญ่มาก เพราะอาหารประเภทนี้จะใช้เวลาย่อยประมาณ 72 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ทำให้เกิดการหมักหมมทำให้เกิดเสียงและกลิ่นเหม็น นอกจากเนื้อสัตว์แล้วยังมี ถั่วแห้งต่างๆ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ขนมปังสด ช็อกโกแลต กาแฟ แตงกวา อาหารทอด ผัดกาดแก้ว ขนมหวานเมอแรง ถั่วลิสง ไช้เท้า ครีม (นม) ปั่น เป็นต้น
พฤติกรรมกระตุ้นผายลม ได้แก่ การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารย่อยไม่หมดและทำให้ท้องอืด หรือท้องไม่ทันอืดก็เรอออกมาเสียก่อน สุขภาพของฟัน เช่น ผู้สูงอายุที่ฟันไม่ดีทำให้เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด พูดมากหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง ทำให้ต้องกลืนลมเข้าท้องในปริมาณมาก ขาดการออกกำลังกาย เพราะการผายลมเกิดจากการบีดตัวของลำไส้ใหญ่ ซึ่งการทำงานของลำไส้ใหญ่มักเป็นไปตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย

 การป้องกัน
อย่ากลืนลมเข้าปาก เวลาที่คุณคอแห้งให้จิบน้ำครั้งละนิด
ลดการกินของหวานมัน ซึ่งได้แก่ อาหารประเภทนม อาหารหวานมัน และขนมหวานๆ
กินช้าๆ ค่อยๆ กินและเคี้ยวให้ละเอียดจะแก้ลมในท้อง
ดื่มนมเปรี้ยว เพราะนมเปรี้ยวจะช่วยสร้างแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายซึ่งช่วยกำจัดลมที่เกิดจากเชื้อตัวอื่นๆ ได้
กินถ่านเม็ด สามารถช่วยลดลมในท้องได้ดี
ดื่มน้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนชา ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มหลังอาหาร
เครื่องเทศ ได้แก่ กระวาน อบเชย กานพลู ลูกผักชี ขิงแห้ง ลูกจันทร์ นำทั้งหมดมาคั่วและป่นให้ละเอียดชงน้ำร้อนดื่มเวลาท้องอืด
เวลากินถั่วให้แช่น้ำไว้นานๆ อย่างน้อย 12 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาต้มให้เปื่อย

อ้างอิง
นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 1 กรกฎาคม 2551
ดึงข้อมูลจาก " http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%A1 ".

7 วิธีลดกลิ่นผายลม+ท้องอืด
ของ อ.นพ.ไมเคิล รอยเซ็น และ อ.นพ.เมฮ์เมด ออซ ตีพิมพ์เรื่อง 'How to make gas go unnoticed' = "ทำอย่างไรผายลมไม่เป็นที่สังเกต" หรือ "ทำอย่างไรผายลมไม่เหม็น" ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

...


 

...

คนส่วนใหญ่ผายลม (pass gas) ประมาณ 14 ครั้ง/วัน และมักจะไม่มีกลิ่นเหม็นชัดเจน ทว่า... บางคนไม่เป็นอย่างนั้น

การลดเสี่ยงผายลมเหม็นมีส่วนช่วยให้บุคลิกภาพดีขึ้นด้วย และยังช่วยลดอาหารปวดท้อง-ท้องอืด-ท้องเฟ้อได้ด้วย เนื่องจากลมหรือแก๊สในลำไส้ที่มากเกินไปอาจทำให้ลำไส้โป่งพองออกคล้ายลูกโป่งที่สูบลมเข้าไปมาก

...

ลำไส้คนเรามีประสาทรับรู้ความเจ็บปวดน้อยมาก... ครั้งหนึ่งมีนักมวยไทยท่านหนึ่งโดนตีเข่า ไส้แตก ต้องผ่าตัดลำไส้ ตัดส่วนที่แตกออก เปิดลำไส้ใหญ่ออกเป็นถุงทางหน้าท้อง (colostomy) ชั่วคราว ซึ่งจะเย็บปิดได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งใ้ช้มีดผ่าตัดแต่งบาดแผล (ลำไส้) ได้ โดยคนไข้ไม่รู้สึกเจ็บเลย ทว่า... ถ้ามีลมในลำไส้มาก ดันลำไ้ส้ให้โป่งออกคล้ายลูกโป่งหรือบอลลูน จะทำให้เกิดความเจ็บปวดรุนแรง 

...

เรื่องของเรื่องคือ ลำไส้คนเรามีประสาทรับรู้ความเจ็บปวดน้อยมาก แต่มีปลายประสาทรับรู้การยืดออก (stretching receptors) มากมาย 

การมีลมหรือแก๊สในลำไส้มาก ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้องได้ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย... จนถึงปวดรุนแรง เป็นลม หรือหมดสติได้

...

วิธีป้องกันผายลม (ตด) เหม็น หรือมีเสียงดังได้แก่

(1). ไม่กินไข่ เนื้อ เบียร์ ถั่ว และผักตระกูลกะหล่ำมากเกินไป > วิธีที่ดีคือ ให้กินอาหารสุขภาพมื้อละพอดีอิ่ม ไม่มากเกินไป (บล็อกของเราไม่ส่งเสริมการดื่มเบียร์ และไม่สนับสนุนการดื่มหนัก)

อาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้มีสารกำมะถัน (sulfur) ซึ่งถูกแบคทีเรียในลำไส้ย่อยเป็นแก๊สไข่เน่า หรือไฮโดรเจน ซัลไฟด์ (hydrogen sulfide) ทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็นได้

...

(2). แช่ถั่วในน้ำ ให้น้ำท่วมถั่ว 2 นิ้ว ตรวจหาเศษหิน-ทรายออก (นำไปทิ้ง), แยกเมล็ดถั่วที่เสียหรือลอยน้ำทิ้งไป (ถั่วลอยน้ำผิดปกติมักจะมีโพรงอากาศ และมีโอกาสเป็นถั่วเสียเพิ่มขึ้น), แช่ถั่วทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน จะช่วยลดปัญหาท้องอืด-ผายลมจากการกินถั่วได้

อาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพที่มีสมุนไพรสูง (herbal food), ทว่า... จุดอ่อนของอาหารไทย คือ มีสัดส่วนถั่ว เต้าหู้ โปรตีนเกษตรต่ำเกินไป

...

ควรกินถั่วหรือผลิตภัณฑ์ถั่ววันละ 1/2-1 กำมือ และลดข้าว-แป้ง-น้ำตาลขนาดพอๆ กับถั่ว เพื่อให้ได้อาหารครบทุกหมู่ ถั่วทำเองหรือถั่วแช่แข็งมีเกลือต่ำกว่า และดีกับสุขภาพมากกว่าถั่วบรรจุกระป๋อง

ถ้าแช่ถั่วในน้ำ 4 ชั่วโมงขึ้นไปไม่ได้... การแช่ถั่วในน้ำร้อน 10-15 นาทีขึ้นไป ล้างน้ำออกก่อนนำไปปรุงอาหาร มีส่วนช่วยลดเสี่ยงท้องอืด-ผายลมได้

...

ถ้ามีิเวลาน้อย... ควรลองใช้วิธี "แช่ถั่ว (soak = แช่ จุ่ม หมัก)" แบบเร็ว โดยนำถั่วไปล้างน้ำ ต้ม 3 นาที ปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปปรุงอาหาร

แนะนำให้ชมวิดีโอ "วิธีแช่ถั่ว" ที่นี่ > [ Realage ] 

...

(3). กินผักใบเขียว อาหาร-เครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์ชนิดดี (probiotic) เป็นประจำ เ่ช่น แลคโตบาซิลลัสในโยเกิร์ต-นมเปรี้ยว ฯลฯ เพื่อให้จุลินทรีย์ชนิดดีไปแย่งอาหาร และลดจุลินทรีย์กลุ่มที่ชอบก่อสร้างแก๊ส

วิธีเลือกโยเกิร์ต-นมเปรี้ยว คือ ให้เลือกชนิดน้ำตาลต่าำ-ไขมันต่ำไว้ก่อน และถ้ามีการเสริมเส้นใย (ไฟเบอร์) ชนิดละลายน้ำที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีไปด้วย... ยิ่งดี

...

หลังกินโยเกิร์ต-นมเปรี้ยว หรืออาหารที่มีฤทธิ์กรด-รสเปรี้ยว เช่น วิตามิน C (ควรกลืน-ไม่ควรอมไว้ในปาก), ผลไม้-น้ำผลไม้ (ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้กรองกากทิ้ง ควรดื่มน้ำผลไม้ปั่นรวมกากที่ทำเอง โดยไม่ใส่น้ำตาลแทน), น้ำอัดลม (ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำอัดลม), เครื่องดื่มกระตุ้นกำลัง ฯลฯ...

ควรบ้วนปากหลายๆ ครั้ง และบ้วนซ้ำทุกๆ 5-10 นาที เนื่องจากโยเกิร์ต-นมเปรี้ยวมีฤทธิ์กรดที่ทำให้เคลือบฟันชั้นนอกอ่อนตัวลง 30-60 นาที 

...

ไม่ควรแปรงฟันในช่วง 30-60 นาทีแรก เนื่องจากถ้าแปรงฟันในช่วงนี้จะทำให้ฟันสึกง่าย เพิ่มเสี่ยงฟันสึก-เสียวฟัน-ฟันผุ

การใช้หลอดดูดมีส่วนช่วยลดเวลาที่ฟันต้องสัมผัสกรดในอาหาร-เครื่องดื่มได้

...

(4). กินมื้อเล็กๆ และบ่อยขึ้น

การกินมื้อหลัก 3 มื้อดีกับคนส่วนใหญ่ ทว่า... คนที่ท้องอืดง่ายหรือผายลมบ่อยควรลองกินมื้อหลัก 3 มื้อ-มื้อรอง (อาหารว่าง) 2 มื้อแทน หลักการง่ายๆ คือ กินให้ "เกือบอิ่ม" ไม่ใช่กินจนอิ่ม

...

(5). ไม่ดื่มเครื่องดื่มอัดลม (bubbly drinks; bubbles = ฟองอากาศ; bubbly = ซึ่งมีฟองอากาศ อัดลม)

เครื่องดื่มอัดแก๊ส เช่น น้ำอัดลม เบียร์ ฯลฯ เพิ่มปริมาณลมหรือแก๊สในลำไส้ ทำให้ท้องอืด-ผายลมง่าย การดื่มน้ำอัดลมเกิน 1 กระป๋องเล็ก/วัน เพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจเช่นกัน [ Realage ]

...

(6). ลดอาหารไขมันสูง

อาหารไขมันต่ำ โดยเฉพาะไขมันชนิดดีพิเศษจากปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด หรือน้ำมันชนิดดีมากที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง เช่น น้ำมันมะกอก-คาโนลา-เมล็ดชา-รำข้าว-ถั่วลิสง ฯลฯ ดีกับสุขภาพมาก

...

ข้อดีเป็นพิเศษของอาหารไขมันต่ำ คือ ทำให้การย่อยและดูดซึมอาหารช้าลง น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า-ลดลงช้า อิ่มนาน ต้านอ้วน

ทว่า... อาหารไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารทอด (อาหารทอดมีไขมันสูงกว่าอาหารผัด) เพิ่มเสี่ยงท้องอืด-ผายลม, กลไกที่เป็นไปได้ คือ แบคทีเรียในลำไส้ย่อยไขมัน-แป้งที่ย่อยช้ามากๆ บางส่วน ทำให้เกิดแก๊สได้

...

(7). เคลื่อนไหวให้มาก

การออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำทำให้ลำไส้-ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ท้องไม่ผูกง่าย แถมยังลดเสี่ยงผายลมด้วย

...

กลไกหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ การออกแรง-ออกกำลังทำให้ลำไส้บีบตัวเร็วขึ้น ผายลมส่วนหนึ่งออกไปตอนออกกำลัง ซึ่งมักจะเป็นที่โล่ง หรือที่สบายๆ เช่น นอกบ้าน-นอกอาหาร ฯลฯ

เมื่อได้ระบายแก๊สออกไป จะเหลือแก๊สในลำไส้น้อยลง ทำให้ผายลมตอนทำงานหรือตอนเข้าสังคมน้อยลง

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา  http://health2u.exteen.com/20091227/7-en

http://atcloud.com/โหวตให้คะแนนกระทู้นี้

กระทู้ที่ 3671 คะแนนโหวต: 6.5/10 (โหวตแล้ว 23 ครั้ง)

โพสเมื่อ : Thursday 7, 2010 at 6:53am
 
ยศ ปริญญาโท

 Sex :
 Post : 8795
โพสโดย : kawtun  
IP : (117.47.115.36) ชื่อสมาชิก kawtun
 


[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 1 (58.11.229.170)   วันที่ 2013-04-25 16:23:20

คุณ : รานา[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 2 (115.67.196.101)   วันที่ 2013-08-20 17:58:37

คุณ : วิ[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 3 (1.4.236.12)   วันที่ 2013-09-14 21:32:13

เหม็นฝุดๆ

คุณ : น้องวิว[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 4 (171.4.23.185)   วันที่ 2013-10-26 00:38:48

ขอบคุนค่ะ ช่วยได้เยอะเลย

คุณ : นานา[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 5 (118.174.89.146)   วันที่ 2013-11-28 22:19:58

ขอบคุณคะ ที่ให้ความรู้

คุณ : เล็กส์[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 6 (118.174.89.146)   วันที่ 2013-11-28 22:21:35

ขอบคุณคะ ที่ให้ความรู้

คุณ : เล็กส์[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 7 (182.52.68.82)   วันที่ 2014-01-30 14:23:01

คุณ : แน็กกก[ สมัครสมาชิก ]
ความคิดเห็นที่ : 8 (91.154.56.15)   วันที่ 2014-11-01 13:43:51

ช่วยได้จะลองทำดู ขอบคุณมากค่ะ

คุณ : ดาว

1
 
 
 

Post your comment  : แสดงความเห็น
ชื่อ
Emotions
แสดงความเห็น

logo
ลิงค์แนะนำ : เกมส์ | เกม | เกมส์แต่งตัว | เกมส์แข่งรถ | เกมส์ทำอาหาร | เกมส์ต่อสู้ | game | สถานที่ท่องเที่ยว
เรื่องฮอต : ฟังวิทยุออนไลน์ | ฟังเพลง | ดูหนังออนไลน์ | หวย | รูปตลก | ฝากรูป | กลอน | ดูทีวี| ท่องเที่ยว
ติดต่อเรา | ติดต่อโฆษณา
Copyright (c) 2004 sodazaa.com All rights reserved.